An toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
của trường học đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Với số lượng học sinh bán
trú ngày càng tăng, đòi hỏi việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn vệ
sinh thực phẩm các bếp ăn tập thể là rất quan trọng.
Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về An
toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 22/10/2023, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm
thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền thực hiện kiểm tra bếp ăn
bán trú nhà trường.
Thành phần tham gia đoàn kiểm tra có:
Ông Nguyễn Xuân Chiến- Phó Chi cục trưởng Chi cục
ATVSTP
Bà Phạn Thị
Ngọc Hà- chuyên viên Phòng công tác thanh tra Chi cục ATVSTP
Bà Đặng Thị
Vân Chi, Trưởng phòng Hành chính Nghiệp vụ Chi cục ATVSTP
Bà Nguyễn
Thị Bích Diệp- Phó Trưởng phòng Công tác Thanh tra Chi cục ATVSTP
Bà Nguyễn
Thị Thắm- Chuyên viên Phòng hành chính nghiệp vụ Chi cục ATVSTP
Bà Nguyễn
Thị Loan- Trưởng phòng Phòng Y tế quận Ngô Quyền
Nội dung kiểm tra chú
trọng vào các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người
như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức ATTP;
giấy chứng nhận sức khỏe đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với
thực phẩm; nhãn hàng hóa thực phẩm phục vụ cho chế biến thực phẩm; nguồn nước,
nguồn nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo
nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; hồ sơ
kiểm thực ba bước, việc lưu mẫu thức ăn và các nội dung khác.
Qua kiểm tra, đoàn đã
ghi nhận bếp ăn nhà trường đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ bán trú; đã
chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như: Thực hiện
khám sức khỏe định kỳ đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp chế biến
thực phẩm; có trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với
thức ăn; nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; có đầy
đủ sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của
Bộ Y tế; quy trình bảo quản nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, lưu mẫu thức ăn đúng
quy định. Khu vực chế biến đảm bảo vệ sinh.
Đoàn đánh giá cao việc
thực hiện các quy định ATVSTP của nhà trường.
Một số hình ảnh làm việc của đoàn kiểm tra